Thu mua vải phế liệu giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp và môi trường

Vải phế liệu là: là một dạng vải may mặc có kích thước to nhỏ khác nhau. Trong quá trình sản xuất, cắt may được bỏ ra và được xem như vải phế. Khi nhắc đến vải phế ta thường nghĩ không thể tái sử dụng, nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm.

Có những cách gọi vải phế liệu như: vải phế vụn, vải phế tồn, vải phế đốt lò, vải dẻ lau, vải quần áo cũ, sợi bông phế liệu,....Ngoài ra các dạng vải như: vải khúc, vải cây, vải cây bế, vải đầu khúc, vải lưu mẫu,... cũng được xếp vào loại vải phế liệu mà cần được thu mua.

Khi nhắc đến vải phế liệu ta thường nhầm lẫn với một loại cây vải lấy quả để ăn. Nhưng trong bài này, chúng ta đang đề cập đến vải may mặc, loại vải không phải để ăn mà được dùng để may mặc. Sự nhầm lẫn này rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, bởi có rất nhiều từ ngữ trong tiếng việt tuy cách phát âm giống nhau, cách viết giống nhau nhưng ngữ nghĩa lại hoàn toàn khác nhau. Một vấn đề nữa ở đây chính là từ “Phế liệu” ta thường mô tả cho cách gọi “ve chai” hay “đồng nát”. Nhưng khi ghép lại thành từ “vải phế liệu” thì nó sẽ được hiểu là các loại vải may mặc hoặc phế phẩm may mặc.

Vải phế liệu có ứng dụng rất đa dạng và được thu mua bởi những công ty hoặc cơ sở thu mua thu gom để tái chế. Bởi vậy giá trị của vải phế vẫn còn nguyên. Ngoài ra việc thu gom và tái chế vải phế liệu còn gián tiếp mang lại những lợi ích to lớn như: giảm khí thải ra môi trường, giảm ô nhiễm nguồn nước, giảm khói độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngày nay vải phế liệu không chỉ có các công ty thu mua hay người bán quan tâm về giá trị nó mang lại mà còn được thế giới, các tổ chức bảo vệ môi trường cực kỳ quan tâm. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến giá trị kinh tế mà còn đến sức khỏe con người, môi trường và động vật.

Thu mua vải phế liệu đã trở thành một nghề được cấp phép kinh doanh. Hiện nay, các cơ sở thu mua đã được cải tiến nâng cấp thay vì hoạt động manh mún như trước.

Hình 1: Thu gom và tái chế vải phế liệu

1. Cơ chế đánh giá vải vụn phế liệu để thu mua

Thu mua vải phế liệu cần người có kinh nghiệm đánh giá chính xác được giá trị của sản phẩm. Bên cạnh đó để đảm bảo nguồn ra công ty thu mua vải phế cần phải có nhà xưởng, xí nghiệp để xử lý vải sau thu mua.

Vải phế liệu được cho là phế phẩm may mặc bao gồm những mảng vải kích thước khác nhau được cắt trong quá trình may đo. Tất cả các hình thái như cắt xiên xẹo, cắt lỗi, miếng nhỏ….. đều được coi là vải phế. Chúng có xu hướng bị các đơn vị đem thiêu đốt để dọn không gian kho chứa. Tuy nhiên cách làm này vô cùng lãng phí mà lại độc hại đối với sức khỏe.

Hình 2: Thiêu đốt vải phế sau sản xuất tại các nhà máy

Để bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm nguồn tài nguyên vải ngành thu mua vải phế liệu đã ra đời và không ngừng phát triển mạnh mẽ. Cho đến nay các hình thức thu mua đã được đưa vào quy trình chuẩn 4 bước. Thay vì các cơ sở nhỏ lẻ không thể giải quyết triệt để thì nay đã có các công ty thu mua số lượng lớn. Đây cũng là những cơ hội và đầu ra cho nhóm sản phẩm tưởng chừng đã hết giá trị chuyển đổi này.

Hình 3: 4 quy trình thu mua vải phế liệu phổ biến được áp dụng

Quy trình 4 bước hoàn chỉnh để thu mua vải phế liệu:

 • Gọi điện hoặc nhắn tin với đơn vị thu mua:

  Các đơn vị thu mua đều được cải thiện có cấp phép kinh doanh và điện thoại đường dây nóng để tiện liên hệ. Bạn có thể tham khảo về thương hiệu Thu mua vải tồn kho Minh Quân hotline: 098.2424.876
 • Đánh giá chi tiết và kiểm tra chất lượng hàng hóa:

  Trong bước này nhân viên thu mua cần đủ kinh nghiệm để kiểm tra chất lượng vải phế thu mua. Sau khi đánh giá chính xác sẽ thực hiện định giá sản phẩm và điều chỉnh lại mức giá so với khi báo giá ở bước 1.
 • Đàm phán thống nhất mức giá phù hợp:

  Giá thành sau kiểm tra sẽ được coi là mức giá cuối cùng. Do giá này được điều chỉnh tăng hoặc giảm nên sẽ có chút ảnh hưởng đến sự đàm phán ban đầu. Vì lẽ đó mà đây được coi là bước quan trọng quyết định nhưng cũng không kém phần căng thẳng. Bên bán thì muốn nâng giá bên mua lại tìm cách hạ giá. Đơn hàng sẽ được thông qua khi mức giá 2 bên đưa ra trùng khớp. Thỏa thuận đàm phán thành công sẽ tiến hành thu mua.
 • Dự toán và lập hóa đơn kê khai giá:

  Bước cuối cùng và đánh dấu sự thành công của cuộc đàm phán chính là lên dự toán các khoản chi để mua sản phẩm. Xuất hóa đơn cùng ký kết mua bán có vai trò không kém quan trọng để sau này kế toán dễ dàng khai báo thuế cũng như nắm rõ tình hình tài chính dòng tiền của doanh nghiệp.

2. Những ứng dụng sau khi thu mua vải phế liệu

Tưởng rằng vải phế liệu là phế phẩm thì vô dụng nên việc tiêu hủy một cách lãng phí đã diễn ra khá lâu. Nhưng đây lại là một nguồn tài nguyên tái chế có giá trị chuyển đổi và luôn nhận được lượng lớn nhu cầu trong thị trường.Thay vì ứng dụng trong ngành may mặc thì vải phế sau thu mua và xử lý sẽ được dùng làm nguyên liệu cho nhiều ngành nghề kinh doanh khác.

Một số ứng dụng của vải phế thường xuất hiện trong cuộc sống chính là: làm tranh hình, tái chế thành giẻ lau, sợi bông được xử lý làm ruột gối và ruột thú nhồi bông, ép làm đệm, may miếng lót tay…… Có thể nói vải phế sau thu mua được xử lý đã nâng tầm giá trị không kém gì so với những loại vải cây mới.

Ứng dụng của chúng luôn được tìm ra. Nhờ những sự sáng tạo không ngừng này mà lượng lớn vải phế đã không bị lãng phí. Có thể thấy lợi ích khi chuyển đổi thành giá trị vẫn hữu ích hơn là chuyển đổi thành khí cacbonic ra môi trường sống.

Tuy nói đốt vải không được khuyến khích vì nó xả thải khí độc ra môi trường. Nhưng trong các loại vải phế có một loại được sử dụng để đốt lò khá an toàn. Theo nghiên cứu thì mẫu vải này ít khí độc và an toàn cho sức khỏe con người cũng như môi trường.

Hình 4: Vải khói trắng dùng đốt lò thân thiện với môi trường sống.

Loại vải khói trắng này có thành phần cấu tạo là dầu mỏ và than đá. Đây là những chất đốt được sử dụng phổ biến. Tuy ngày nay chúng được hạn chế để giảm khí xả ra môi trường nhưng vải này lại được cho là ít ảnh hưởng khi đốt.

3. Giá thành của vải phế cập nhật mới nhất

Vải phế có mức giá thu mua không ổn định chúng sẽ biến động và liên tục tăng giảm tùy vào khối lượng cung cầu. Vào năm 2021, công ty thu mua vải tồn kho Minh Quân đã công bố giá vải phế khởi điểm từ 8.000 đồng / kg. Một số loại vải cao cấp có ứng dụng tốt hơn thì có thể đẩy giá lên cao khi thu mua. Xem thêm bảng giá vải tồn, vải phế mới nhất.

Đây thực sự là một thương hiệu có tính cạnh tranh thị trường vô cùng cao. Giá mua cao, đồng thời thị trường khu vực phía Nam cũng khá rộng. Do vậy các đơn vị dễ dàng liên hệ và trao đổi mua bán với công ty. Hiện nay một số điểm như Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai , Tây Ninh đều được hỗ trợ thu mua vải phế liệu.

Bạn cũng có thể tham khảo về mức giá thu mua của công ty khác để có sự so sánh đánh giá khách quan hơn. Mức giá của công ty thu mua vải tồn kho Minh Quân thực sự rất cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời thương hiệu này khá là đáng tin cậy cho các doanh nghiệp lần đầu đăng ký sử dụng dịch vụ.

Mức giá thu mua vải phế liệu không cố định theo thời gian và địa điểm. Mỗi doanh nghiệp công ty sẽ có phương thức định giá khác nhau. Chính vì thế bạn cần phải đưa ra lựa chọn tốt nhất khi liên hệ đến các đơn vị để tiện đàm phán trao đổi.

4. Thu mua vải phế liệu là giải pháp xanh cho trái đất

Vải phế có ứng dụng vô cùng phong phú và ngày càng được chú trọng. Do thế mà số lượng các công ty thu mua mang tính cạnh tranh ngày càng nhiều. Đây không chỉ là một cách tiết kiệm nguyên liệu đồng thời còn là giải pháp xanh cho môi trường sống của mọi sinh vật và con người.

Hãy tưởng tượng trái đất sơ khai chỉ có các loại vật và cây cối cùng bầu khí quyển trong xanh. Đến nay khi con người công nghiệp hóa và nâng cấp các loại hình kinh doanh đã biến đổi thế nào? Vấn đề bụi mịn ô nhiễm môi trường ngày càng đáng báo động đỏ.

Hình 5: Cảnh báo ô nhiễm môi trường khi xử lý phế thải

Môi trường sống mà mỗi chúng ta vẫn hít thở mỗi ngày chứa không biết bao nhiêu khói độc khiến các ý tưởng bảo vệ càng phải đẩy mạnh. Một trong số đó chính là tái chế ra thải công nghiệp. Đây cũng là những phương pháp mà một nước nghèo đói do thiên tai cùng chiến tranh như Nhất vươn lên thành cường quốc.

Những kịch bản biến đổi khí hậu đã diễn ra ngày càng sát với thảm họa dự đoán. Môi trường mỗi ngày bị tàn phá, không khí trong lành cũng không còn. Con người chính là chịu nhiều ảnh hưởng nhất khi nguồn không khí đó bị ô nhiễm.

Hàng năm bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm định đánh giá chất lượng không khí và tình hình thật đáng quan ngại. Không chỉ là ô nhiễm mà tương lai nó còn khiến sự sống bị hủy diệt. Sức khỏe con người suy yếu, cây cối cũng không còn đủ khả năng để hút nhả CO2 và O2.

Với những thảm họa môi trường đã được dự đoán từ trước việc tái chế phế phẩm công nghiệp được đẩy mạnh. Chính vì thế mà thu mua vải phế liệu để chuyển đổi giá trị là một trong những giải pháp xanh cho môi trường sống của con người trên Trái Đất.

5. Khó khăn cùng thách thức khi thu mua vải phế liệu

Khó khăn đầu tiên khi thu mua vải phế liệu phải kể đến chính là định giá nhóm hàng hóa này. Thông thường giá trị chúng chỉ còn lại khoảng 30% so với vải nguyên cây. Điều này dễ hiểu vì đây là dạng phế liệu vốn sẽ bị bỏ đi tiêu hủy. Tuy nhiên vấn đề về thu mua cũng không mấy là suôn sẻ như dự định ban đầu của các công ty.

May mặc là một ngành xuất khẩu và có nguồn cung lớn cả với thị trường trong nước. Dựa vào đánh giá sơ bộ thì lượng vải phế tạo ra hàng ngày không hề thấp. Đây chính là cơ hội cho các công ty thu nhảy vào vào chiếm lĩnh. Tuy nhiên thực tế thì mọi thứ lại không đơn giản như chiến lược ban đầu.

Hình 6: Thu mua vải phế liệu thách thức hay cơ hội

Các công ty có tuổi đời và thương hiệu như công ty thu mua vải tồn kho Minh Quân đã có tuổi đời. Đồng thời nguồn khách hàng quen luôn quay lại với công ty nên hoạt động kinh doanh có thể xoay vòng và được bảo đảm. Nhưng các công ty quy mô nhỏ và mới hoặc nhóm trẻ khởi nghiệp thì đây thực sự là bài toán khó.

Còn những công ty mới thì nhu cầu nguồn cung càng cao. Do họ cần có thời gian xây dựng thương hiệu. Thêm vào đó để nhanh chóng thu hồi vốn thì họ sẽ nâng cao yêu cầu vải thu mua. Giá trị của loại vải phế chính là khó khăn trong quá trình thu mua. Do hiện nay có nhiều loại vải phế mang tính đại trà và chất lượng chỉ ở tầm trung.

Một vấn đề nữa khá được quan tâm chính là môi giới mua bán. Đây là một điểm mạnh nhưng cũng là đòn chí mạng nếu công ty không tỉnh táo và có chính kiến riêng. Thông qua môi giới có thể nhận được đơn hàng nhưng trung gian đã nâng mức giá lên cao hơn thị trường. Điều đó thật sự không tốt cho công ty thu mua vải phế liệu.

Cũng vì những khó khăn này mà ngành nghề tưởng chừng sẽ có khả năng phát triển mạnh đã gặp không ít khó khăn cản trở. Các mối bán bị môi giới nắm giữ hoặc các công ty lớn đã ký kết hợp tác lâu dài. Do thế khó khăn thách thức trong thị trường này càng được đẩy lên đỉnh điểm.

Thu mua vải phế liệu là một giải pháp xanh cho Trái Đất . Chúng ta sẽ hạn chế được lượng lớn rác thải công nghiệp cùng khí thải ra môi trường sống. Ngoài ra, ngành nghề cũng tạo cơ hội việc làm cho lao động phổ thông và góp sức cho sự phát triển của nền kinh tế quốc dân.

Những loại vải phế liệu chúng tôi thường thu mua là: vải phế vải vụn, vải phế cotton, vải phế PE, vải phế poly, vải phế đốt lò, vải phế tái chế đánh sợi,...các loại vải lưu mẫu. Ngoài ra có các loại vải phế liệu là các sản phẩm vải may mặc lỗi sợi, lỗi trong quá trình may, vải phế lỗi mốt, vải phế dơ, rách,....

BÀI VIẾT MỚI

Đang tải...
Tải nội dung thất bại

FANPAGE CÔNG TY MINH QUÂN

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY MINH QUÂN

Địa chỉ: Đ.Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM
Địa chỉ: KCN Nhơn Trạch, Đồng Nai
Địa chỉ: KCN VSIP - KCN Sóng Thần, BD
Địa chỉ: KCN Tân Tạo, TP.HCM
Địa chỉ: KCN Long An và Tây Ninh
Hotline - Zalo: 0982.424.876 (Mr.Quân)
Email: thumuavaivuntonkho@gmail.com
FB: fb.com/Thumuavaitonkhogiacao